Bị truy nã, ông chủ Nhật Cường sẽ đối diện với việc áp dụng tình tiết tăng nặng?

‘Trường hợp Bùi Quang Huy trốn khỏi nơi cư trú và không chấp hành các quy định của pháp luật về việc bị bắt tạm giam của cơ quan điều tra, thì sau này sẽ phải xem xét các tình tiết và có thể sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng’, luật sư Trần Viết Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư Công lý Hà Nội cho biết.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Trước đó, ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Bùi Quang Huy.

Cơ quan điều tra xác định, Bùi Quang Huy là chủ mưu, cầm đầu đã cùng một số đối tượng buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, lập và sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Trí Thức trẻ dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội) cho rằng, 2 tội danh mà ông chủ Nhật Cường Mobile và đồng phạm bị khởi tố đều thuộc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Với các tội danh vừa khởi tố với ông chủ Nhật Cường Mobile có thể đối diện mức án cao nhất 30 năm tù.

Cụ thể, khoản 4 Điều 188 quy định người phạm tội buôn lậu hàng hóa có vật phạm pháp trị giá trên 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo khoản 5 của điều luật này.

Bên cạnh đó, luật sư Cường nêu rõ, quy định mới của Bộ Luật Hình sự 2015 có thể xem xét xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại.

Trong trường hợp pháp nhân thương mại Nhật Cường Mobile xác định có tội cùng với các cá nhân nêu trên hình phạt sẽ được áp dụng theo điểm d, Khoản 6, Điều 188 Bộ Luật Hình sự với mức phạt tiền từ 7 – 15 tỷ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Hiện nay cơ quan điều tra đã khởi tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 221 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Nếu bị truy tố theo khoản 3 của tội danh này, hình phạt mà các bị can phải đối mặt có thể lên tới 20 năm tù.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bị kết tội về nhiều tội danh mà trong các tội danh chỉ áp dụng mức hình phạt tù có thời hạn thì tổng hợp mức hình phạt của nhiều tội danh không quá 30 năm tù.

Bởi vậy, nếu bị kết tội về cả 2 tội danh, tổng hợp hình phạt đối với một người sẽ không quá 30 năm tù.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, luật sư Trần Viết Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư Công lý Hà Nội cho biết, hiện Bùi Quang Huy đang bị khởi tố theo 2 tội danh: buôn lậu và vi phạm quy định về vấn đề kế toán. Tuy nhiên, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn và cơ quan công an đã có lệnh truy nã.

“Khi can phạm biết được mình bị khởi tố thì họ sẽ che giấu về hành vi hoặc là che giấu về bản thân mình.

Trường hợp Bùi Quang Huy là che giấu bản thân, nghĩa là trốn khỏi nơi cư trú và không chấp hành các quy định của pháp luật về việc bị bắt tạm giam của cơ quan điều tra. Đương nhiên sau này Bùi Quang Huy sẽ phải bị xem xét các tình tiết và có thể sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng”, luật sư Trần Viết Hưng cho hay.

Dù vậy, luật sư Trần Viết Hưng cũng cho biết thêm, có những trường hợp bất khả kháng. Ví như can phạm đi đâu đó bị tai nạn và không thể về được, hoặc có trường hợp bị mất trí nhớ tạm thời…Thì khi đó sẽ phải xem xét có phải tình tiết tăng nặng hay không?

Còn với một người bình thường, phạm tội nhưng lại che giấu bản thân bằng cách bỏ trốn trong nước hoặc nước ngoài… thì đương nhiên sẽ bị xem xét tình tiết tăng nặng. Việc xem xét khi đó phải rất kỹ càng.

Cũng liên quan đến tội danh buôn lậu, trốn thuế, ngày 16/1/2005, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử vụ buôn lậu, trốn thuế của Đông Nam. Khi đó, “ông chủ” Nguyễn Gia Thiều bị tuyên 20 năm tù sau nửa tháng xét xử.

Ông Nguyễn Gia Thiều còn phải nộp 148 tỷ đồng tiền buôn lậu, nộp phạt bổ sung một lần giá trị tiền trốn thuế và tiền trốn thuế là gần 200 tỷ đồng.

Theo Hà Giang/Tổ Quốc